Nếu có dịp đi du lịch Thanh Hóa, ngoài việc ghé thăm Thành Nhà Hồ, chèo thuyền trên sông Mã hay khám phá bãi biển Sầm Sơn thì du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Thanh Hóa chỉ có ở nơi đây. Chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng    


Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa

 

Chả tôm 

 

Một món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch Thanh Hóa chính là món chả tôm. Điều làm nên nét nổi bật, hấp dẫn riêng có cho chả tôm Thanh Hóa là được chế biến đặc biệt và rất kỳ công. Tôm nõn được giá nhuyễn + bột gấc để tạo màu. Sau đó trộn đều với thịt ba chỉ băm nhỏ, đặc biệt hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa. Khi chả tôm chín thì sẽ được ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt để hương vị thêm tròn vẹn.

 

 

Vậy du lịch Thanh Hóa ăn chả tôm ngon ở đâu? Tới đây du khách có thể đến những con phố bán chả tôm nổi tiếng như Nhà Thờ, Đào Duy Từ,…để thưởng thức món ăn vặt đặc sản này với mức giá khoảng 25.000 -30.000 đồng một đĩa. Tuy nhiên, những quán ăn ở đây chỉ mở từ 3h chiều nhé.

 

Gỏi cá nhệch

 

Nhắc đến Gỏi cá nhệch là người ta sẽ nhớ ngay tới vùng quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Món ăn tuy đơn giản và có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu nhưng đều khó có hương vị riêng biệt như ở Thanh Hóa. Bởi điểm điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là ăn kèm với chẻo nhệch chứ không phải với mắm tôm hay nước mắm như ở nơi khác. 

 

 

Chẻo ăn cùng gỏi cá được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị khác có mùi thơm nức mũi. Nếu bạn là tín đồ của những món gỏi thì chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng

 

Nem chua Thanh Hóa

 

Nhắc đến nem chua là khiến người ta nhớ đến cả một vùng xứ sở Thanh bởi ở đây mang nét vị riêng mà không phải nơi nào cũng có được. Để có được hương vị ngọt và độ chua vừa tới của từng chiếc nem thì những người chế biến phải lựa những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo nhất và phải kì công qua nhiều công đoạn.

 

 

Những chiếc nem chua Thanh Hóa đỏ hồng ẩn trong từng lớp lá chuối xanh thật hấp dẫn. Khi thưởng thức vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng khiến cho bất cứ ai cũng mê mẩn món ăn dân dã này. 

 

Cháo canh

 

Cháo canh Thanh Hóa được người đầu bếp nấu từ bột gạo, bánh canh mềm và dai, sườn heo tươi ngon, tôm nõn đã được bóc vỏ…. Sợi bánh canh sẽ được nhúng qua nước ấm rồi để cho rảo nước , sau đó trộn với bột gạo. Bởi như vậy sợi bánh nấu lên sẽ được mềm hơn và sanh nhờ lớp bột gạo bám bên ngoài. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm chút tiêu, ớt bột, lại thêm rau sống giòn giòn để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

 

 

Mặc dù cháo canh là một món ăn truyền thống của xứ Thanh, tuy nhiên để tìm được một quán ăn chuẩn khi đi du lịch Thanh Hóa lại khá khó. Muốn ăn cháo canh, bạn nên đến quán bên hông chợ Vườn Hoa vào khoảng thời gian từ 2h – 5h chiều

 

Bánh cuốn Thanh Hóa 

 

Bánh cuốn Thanh Hóa vốn là món ăn sáng phổ biến không mới lạ với người dân ở đây. Tuy nhiên, người Thanh Hóa có cách chế biến bánh cuốn rất đặc biệt khi bánh mềm, dai và thơm hương vị riêng nên du khách tới đây khi được thưởng thức rất thích. Đặc biệt bánh để nguội ăn vẫn rất ngon và thơm chứ không như bánh cuốn Thanh Trì hay Hà Nam.

 

 

Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân  với giá 10.000 – 15.000VNĐ/đĩa nhé.

 

Bánh gai Tứ Trụ 

 

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai Làng Mía là thứ đặc sản gây thương nhớ không biết bao người khi họ đặt chân đến Thanh Hóa. Món bánh này nhìn tuy đơn giản nhưng chế biến khá công phu. Người ta trộn bột nếp, bột lá gai và mật mía đến khi dẻo quánh lại. Nhân bánh thường gồm đậu xanh, thịt lợn, dừa rang và dầu chuối để tăng hương vị. Bánh gai hấp tầm 10 giờ là có thể ăn được. Chiếc bánh đen tuyền dẻo mịn mang hương thơm của gạo nếp, dầu chuối, vị béo của thịt và hương thơm nhẹ của lá chuối khô.

 

Bánh khoái tép

 

Bánh khoái thoạt nhìn bề ngoài như bánh xèo ở miền nam, nhưng một khi đã nếm qua loại bánh này thì lại có một phong vị rất riêng của xứ Thanh. Nhân bánh là sự kết hợp giữa bắp cải, rau cần và tép. Những con tép còn nhảy tí tách là một phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này. Bánh vừa chín tới là gập lại ngay lại bày ra đĩa. Bánh khoái tép ăn kèm mắm chua ngọt. Khi ăn có vị ngọt của rau cần và bắp cải. Không giống như các món đặc sản khác, bánh khoái phải ăn ngay khi còn nóng và không ngấy khi ăn nhiều.

 

 

Bánh răng bừa 

 

Bánh có hình dáng thuôn dài, phần giữa hơi nhọn khiến nhiều người liên tưởng tới chiếc răng bừa nhà nông nên gọi là bánh răng bừa. Khi ăn sẽ cảm nhận vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đậm đà nhân thịt, mộc nhĩ. Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo giòn, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh không nhiều nhưng đậm đà. Chỉ với một chén nước mắm chanh ớt, bạn ăn mãi món ăn này cũng chẳng thấy ngán. 
 

 

Xem thêm: nhà xe Hà Nội Thanh Hóa


Đến với nơi đây mà không thưởng thức cháo canh Thanh Hóa có lẽ sẽ là một sự thiếu xót không hề nhỏ. Nếu có cơ hội đi du lịch Thanh Hóa, hãy thưởng thức ngay món ăn tuyệt vời và chỉ có ở mảnh đất này các bạn nhé. Truy cập ngay vào website xeca.vn để lựa chọn phương tiện di chuyển cho chuyến đi tới Thanh Hóa của bạn.