Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Nơi đây không chỉ sở hữu nhiều cảnh đẹp nên thơ trữ tình, Bắc Kạn còn là điểm du lịch hấp dẫn với văn hóa ẩm thực độc đáo, đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc. Để biết thêm chi tiết về những món ngon tại đây thì hãy tham khảo bài viết này của Xeca.vn nhé!

 

Bánh ngải

 

Mỗi dân tộc đều sáng tạo ra những loại bánh có hương vị khác nhau, có một loại bánh mà chỉ người Tày mới có đó là bánh ngải. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi.

 

 

Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn loại nếp nương và không được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Bánh ngải là thứ bánh dễ ăn, mát mà lại không ngấy. Đặc biệt là vị hăng hăng, thơm lạ của lá ngải vùng cao khiến thực khách đến đây đều thích mua bánh về làm quà biếu, vừa dân dã lại đậm màu sắc dân tộc Bắc Kạn.

 

Cá nướng Ba Bể

 

Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì tuyệt vời vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá lẹp ở xuôi để làm món cá nướng.

 

 

Còn gì tuyệt hơn khi ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm tương ớt với vài chén rượu ngô làm ta quên hết sự đời. Vị cá thơm lừng, thịt cá bùi và dai cùng với hơi cay của rượu ngô nhưng vẫn có vị ngọt đâu đây nơi cuống lưỡi. Cảnh tượng này hiến bạn như đang sống một đời tự do tự tại phiêu lưu giữa chốn tiên cảnh.

 

Rau rừng 

 

Để trải nghiệm được hết những món ăn thực từ thiên nhiên mang đến, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều những loại rau rừng như rau bồ khai (rau dạ hiến), rau dớn, rau sắng, Cách chế biến loại rau này rất đơn giản như món luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh,... Mùi vị của những loại rau này rất đậm đà, thưởng thức thật sâu và cảm giác vị bùi, vị ngọt rất riêng. Để tìm mua các loại rau này rất dễ, giá rau cũng khá rẻ nên bạn có thể mua về làm sạch để tủ lạnh ăn dần hoặc mua về làm quà cho mọi người.

 

Thịt khâu nhục 

 

Đây là món ăn thường có trong các tiệc, đám cưới hỏi hoặc lễ Tết. Khác với những loại thịt khâu nhục ở vùng núi phía Đông Bắc, thịt khâu nhục ở Bắc Kạn được làm từ thịt ba chỉ và khoai môn xếp so le tỉ mỉ. Khi thưởng thức người dân thường ăn kèm với cơm hoặc xôi trắng với một chút rượu men. Vị béo của thịt kết hợp với vị bùi của khoai môn hẳn sẽ khá hấp dẫn khiến bạn không thể quên được. Để mua về làm quà người dân thường để phần khâu nhục trong và để lạnh. Giá mỗi bát dao động từ 80.000 - 150.000đ.

 

 

Ốc đá núi

 

Đây là một laoij đặc sản có nhiều ở Bắc Kạn, đặc biệt là Hồ Ba Bể. Sau nhưng mưa hè bà con thường rủ nhau vào rừng để bắt những con ốc được bắt được những con ốc béo tròn. Để làm ra món ốc ngon, giòn, dai và thơm thì người ta thường đem ốc để hấp xả, ốc cuốn nem, ốc băm lá lốt,... Để thước thức vị đượm tự nhiên của ốc, đặc biệt là mùi thuốc bắc trong ruột ốc thì người dân thường ăn ốc luộc. Giá một cân ốc đá núi vào khoảng 40.000 - 60.000đ/ kg. Ốc này thường được bán nhiều tại các điểm du lịch trên Hồ Ba Bể. 

 

 

Xôi Đăm Đeng

 

Là món xôi của dân tộc Tày, được chế biến từ những nguyên liệu độc đáo như gạo nếp và màu sắc hương liệu từ lá cây rừng. cách chế biến món xôi này được người dân chế biến rất công phu như từ việc chọn gạo nếp, lấy lá cây cảm và các loại cây khác đun lên chắt nước rồi ngâm gạo để tạo màu và cuối cùng là hấp xôi. Xôi Đăm Đeng có hương vị đậm đà của núi rừng. Hạt xôi xôi dẻo, thơm và đẹp mắt, khi ăn thường ăn kèm muối vừng hoặc ruốc tùy theo khẩu vị từng người. 

 

 

Tôm chua Ba Bể

 

Ở Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng...Món ăn được bán khá nhiều ở các bản Bó Lù, Pác Ngòi… Ngoài tôm, các loại tép hay cá nhỏ được bắt tươi ở hồ, ăn không hết, người dân cũng muối vào lọ, để ăn dần.

 

 

Đến với Bắc Kạn, du khách không những được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, khung cảnh tuyệt vời dân dã mà còn được thưởng thức các món quà ẩm thực nơi đây. Những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này sẽ khiến bạn không bao giờ quên.