Trong trường hợp không có người lớn hỗ trợ thì việc trẻ bị mắc kẹt trên ô tô nếu không được dạy những kỹ năng thoát hiểm sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thay vì hốt hoảng lo sợ, các bé nên được nhà trường và gia đình dạy về các kỹ năng để thoát khỏi trường hợp khẩn cấp khi mắc kẹt trên ô tô. Dưới đây là 5 kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm trên ô tô được Xeca.vn tổng hợp giúp các bậc phụ huynh để hướng dẫn cho con em của mình.

 

1. Cố gắng để giữ bình tĩnh 

 

Với tâm lý của trẻ nhỏ thường quen với sự bao bọc và bảo vệ của người lớn nên khi ở 1 mình hoặc gặp các trường hợp nguy hiểm sẽ dẫn đến sợ hãi. Như vậy, việc khóc và gào thét sẽ khiến trẻ nhanh chóng mệt mỏi và đuối sức làm giảm cơ hội thoát ra ngoài. Ví dụ nếu không may rơi vào trường hợp bị kẹt trên xe ô tô thì trước hết phụ huynh phải khuyên con nên bình tĩnh và tự tìm cách thoát ra hay ra dấu hiệu cho người xung quanh biết mình bị mắc kẹt. 

 

2. Liên tục bấm còi trên vô lăng 

 

Có một sự thật mà rất ít người biết đến là còi xe ô tô luôn hoạt động cả khi xe không được khởi động, do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Vì vậy, đừng quên dạy con cách bấm còi xe nếu rơi vào trường hợp bị bỏ quên trên xe thì trẻ chỉ cần đến vị trí của vô lăng nhấn còi liên tục gây sự chú ý của những người xung quanh để nhận được sự giúp đỡ. Thêm nữa, hầu như vị trí còi xe ở tất cả các xe ô tô đều giống nhau nên hãy dạy con ghi nhớ vị trí theo sự hướng dẫn của người lớn. 

 

 

3. Hãy thử mở các cửa của ô tô

 

Thông thường, các xe hơi đều có thiết kế lẫy mở khóa cửa bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Thay vì chỉ mở cửa xe cho con thì người lớn nên hướng dẫn con bật lẫy cửa này khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Chẳng may nếu bị bỏ quên một mình trên xe thì con có thể tự mở cửa để thoát khỏi trường hợp này. 

 

4. Thử dùng thiết bị thông minh để liên lạc 

 

Hiện  nay, có rất nhiều phụ huynh đã tự trang bị cho con mình những thiết bị di động, đồng hồ thông minh để theo dõi hành trình của con. Do đó, hãy dạy con cách sử dụng và liên lạc với cha mẹ khi mình ở tình huống nguy hiểm. Ngoài việc lưu số điện thoại của cha mẹ trên thiết bị thì cần dạy trẻ lưu số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố không may xảy ra. Cha mẹ đừng nghĩ cho con sử dụng các thiết bị thông minh sớm là không tốt cho con mà hãy nghĩ nó là một công cụ giúp cha mẹ có thể quan sát và cứu con khỏi tình huống khẩn cấp bất cứ lúc nào. 

 

5. Làm mọi điều cần thiết để gây sự chú ý 

 

Đối với trường hợp trẻ nhỏ không có các thiết bị thông minh thì việc trẻ cần làm là gây sự chú ý của mọi người xung quanh. Nên việc trẻ cần làm là dùng hết sức để đập mạnh vào cửa để gây sự chú ý. Ngoài ra, với trường hợp xe của cửa màu tối để hạn chế nắng chiếu vào thì đứng trước phía vô lăng là sự lựa chọn hợp lý cho trẻ. Do đó, trẻ có thể tới phần kính đó đó để tìm cách cảnh báo cho mọi người xung quanh rằng mình đang bị mắc kẹt trong xe. 

 

 

Dù trẻ hay đi ô tô gia đình cùng cha mẹ nhưng sẽ có nhiều trường hợp cha mẹ không ở bên cạnh cùng con. Chính vì vậy, để tránh những điều không may xảy ra thì hướng dẫn con thoát hiểm khỏi ô tô khi bị mắc kẹt là điều vô cùng quan trọng. Hãy áp dụng những gì chúng tôi đã chia sẻ phía trên để con có những kỹ năng thoát hiểm cơ bản nhất trong mọi trường hợp.