Nếu có dịp đi du lịch Thái Nguyên một lần bạn nhất định phải ghé thăm Võ Nhai, nơi đây tuy còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không thể nào bỏ qua với những người có sở thích du ngoạn khám phá vào những ngày cuối tuần. Cùng chúng tôi điểm ra những điều đặc biệt tại Võ Nhai qua bài viết dưới đây.

 

 

Di chuyển đến Võ Nhai như thế nào?

 

Để di chuyển được đến Võ Nhai bạn có thể tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng như xe khách hoặc tàu hoả. Đối với những bạn xuất phát tại Hà Nội thì khá thuận lợi vì có rất nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Thái Nguyên, hoặc có thể đi tàu từ ga Hà Nội – ga Thái Nguyên.

 

Đặt vé xe đi Hà Nội Thái Nguyên

 

Nhưng nếu có ý định tự di chuyển thì có 2 lựa chọn. Thứ nhất, là đi theo đường quốc lộ 3 hoặc cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khoảng 80km sau đó rẽ vào quốc lộ 1B đi 40km nữa. Thứ hai, có thể đi cung đường quốc lộ 1 Hà Nội – Lạng Sơn, đến Hữu Lũng rẽ vào tỉnh lộ 242 để đi thẳng tới Võ Nhai. Theo ý kiến của chúng tôi thì bạn nên đi theo hướng thứ 1 vì đường đi gần hơn và khá dễ đi.
 

Xuôi dòng sông Rong, ngắm thác Nậm Rứt

 

Như chúng tôi đã chia sẻ phía trên cho các bạn 2 cung đường để di chuyển đến Võ Nhai. Nếu đi theo cung đường thứ 2, khi chạy đến tỉnh lộ 242, khung cảnh giữa những quả đồi hoang vắng, dòng sông Rong uống quanh cùng những đồi chè xanh mát cho du khách cảm giác rất tự nhiên mà cuốn hút lạ thường. Sở dĩ, được gọi là sông Rong vì nước trong xanh 4 mùa nên dưới đáy sông rất nhiều rong rêu . Dọc con sông thỉnh thoảng lại có vài chiếc thuyền nhỏ đi thả lưới đánh cá, nhưng đồi chè in bóng dưới dòng nước tất cả tạo nên một bức tranh sơn thuỷ động lòng người.

 

Đặt vé xe đi Thái Nguyên Hà Nội

 

Sau khi đi hết cung đường này hiện lên trước mắt là khung cảnh thác Nậm Rứt hay còn gọi là Mưa Rơi. Vào mùa hè thác hiện ra như “Nàng công chúa trong rừng” hiện ra đôi ba ngày rồi lại ẩn mình vào trong vách núi. Thác có hình thù kỳ ảo bởi sự đan xen của nhiều dòn thác lớn những dòng thác hỏ phun từ kẽ đá phun nước xuống hoa lá đầy vẻ quyến rũ lạ thường. Còn vào mùa mưa thác phun nước trắng xoá như cảnh đẹp mà bạn chỉ có thể nhìn trên phim hay tranh vẽ.
 

 

Hang Mỏ Gà – núi Phượng Hoàng kỳ vĩ

 

Sau khi, rời thác Nậm Rứt địa điểm mà bạn có thể tới tiếp theo là núi Mỏ gà, ngọn núi có đỉnh nhọn hoắt như mỏ con gà. Con hang có con suối nước mát lạnh và khá trong, tuy nhiên nước lại rất nông nhưng đến đoạn vũng sâu có thể bơi hoặc tắm.

 

Thành hang được hình thành từ các khối đá nhũ nhiều hình thù khác nhau, cùng với nước suối kết hợp. Khi soi đèn vào trong sẽ thấy một khung cảnh lung linh huyền ảo. Nếu bạn còn đủ sức để đi tiếp thì nên leo đến hang Phượng Hoàng vì lên được đó thì mất khá nhiều thời gian và sức lực.


 

 

Đặc sắc “Lễ hội Võ Nhai”

 

Lễ hội Võ Nhai được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm, đây là lễ hội văn hoá có quy mô lớn. Nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hoá, lịch sử, danh lam thắng cảnh của đồi núi Võ Nhai đến với du khách mọi nơi. Đến với lễ hội du khách sẽ được tham dự nhiều hoạt động sôi nổi và thi đấu các môn thể thao truyền thống như (cà kheo, chọi gà, bắn nỏ, kéo co), thi múa khèn của người Mông, trình diễn pha trà nương, giao lưu văn nghệ….

 

 

Đặc biệt hơn là phiên chợ tình của người Mông được tổ chức vào ngày 36/3 âm lịch hàng năm. Đây được coi là hoạt động mang đậm nét văn hoá dân tộc của người Mông và được lưu truyền đến tận bây giờ. Nếu đi du lịch Thái Nguyên – Võ Nhai, bạn nên đi vào thời điểm đầu xuân thì sẽ có nhiều lễ hội văn hoá hơn.
 

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hành trình khám phá – Võ Nhai khi du lịch Thái Nguyên. Nếu bạn chưa biết cách nào để di chuyển tới đó có thể tham khảo và đặt vé xe đến Thái Nguyên qua xeca.vn. Chúc các bạn có chuyến đi thật thú vị!