Sapa không chỉ được biết đến điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Việt Nam mà còn có sự giản dị, mến khách của các đồng bào dân tộc thiểu số hay ẩm thực mang đậm chất đặc biệt của vùng núi cao Tây Bắc. Nếu đã có dịp đi du lịch Sapa bạn nhất định không được bỏ qua những món đặc sản dưới đây nhé.

 

Cá hồi, cá tầm Sapa

 

Cá hồi được xem như một loại thực phẩm thượng hạng, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Loại cá này sinh sống thích hợp trong môi trường ôn đới và hơn hết là nuôi thành công tại Sapa nơi có khí hậu mát lành quanh năm. Thường thì thịt cá hồi Sapa có màu hồng thớ thịt săn chắc, khá đẹp mắt khác hẳn so với cá hồi nhập khẩu thịt bở và béo.

 

 

Ngoài cá hồi ra thì cá tầm cũng là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Tại đây, cá khi được đưa vào chế biến hầu hết là cá nuôi nên chất lượng hoàn toàn khác khi du khách ăn ở dưới miền xuôi nhé.

 

2 loại cá này chế biến được khá nhiều món  như lẩu, chiên xù, sốt cà chua, nướng… mỗi món đều mang sắc thái riêng nhưng đều đáng để bạn thử một lần và nhớ mãi.
 

 

Thắng cố

 

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người Mông tại Sapa. Thực chất món này nguyên bản được chế biến từ lòng ngựa, vèo ngựa, mỡ ngựa hay lục phủ ngũ tại của con ngựa sau đó được nêm nếm vừa vị cùng 12 vị thảo quả trong nồi to bự tỏa mùi thơm khắp gian phòng.

 

 

Thông thường, thắng cố sẽ ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, cải lẩu, ngồng su hào… Thêm một chút men của rượu ngô thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

 

 

Thịt gà đen

 

Đây là món ăn đặc sản của người Mông thịt gà có da và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn khác hẳn so với các loại thịt gà mà du khách đã từng nếm qua. Ngoài ra, thịt gà đen còn là một bài thuốc có tác dụng “tăng khả năng chăn gối” và trị được các bệnh về tim mạch. Gà đen thường được chế biến thành các món như gà nướng mật ông, gà hầm thuốc bắc, gà tần….
 

 

 

Thiên đường đồ nướng đường phố Sapa

 

Nếu bỏ qua món nướng đường phố tại thị trấn mù sương vào những ngày đông giá lạnh thì thật là một sự đáng tiếc vô cùng lớn cho các du khách. Tại đây, có vô vàn các loại xiên nướng  đủ vị mà có thể bạn chưa được nhìn thấy bao giờ, tất cả tạo nên một nét độc lạ về ẩm thực đường phố tại Sapa. Ngồi bên bếp than hồng nhâm nhi vài xiên thịt nướng cùng bạn bè còn điều gì thú vị hơn nữa.
 

 

 

 

Thịt lợn cắp nách

 

Du lịch Sapa có thể dễ dàng thấy được hình ảnh người dân xách lợn hoặc cắp lợn vào nách đem đi bán tại các phiên chợ và từ đây cái tên “lợn cắp nách” xuất hiện. Đây là giống lợn của người dân tộc thiểu số, lợn con được thả rông tự nhiên sau đó khoảng hơn 1 năm đem đi bán lấy thịt lúc này trọng lượng của con lợn khoảng trên dưới 20kg. Thịt lợn cắp nách thường được các nhà hàng mua về để chế biến nhiều món ăn đặc biệt cho du khách.

 

 

Khâu nhục

 

Khâu nhục là tên món ăn điển hình và khá quen thuộc với người miền xuôi. Về cơ bản khâu nhục khá giống với món thịt kho tàu nhưng lại mang đặc trưng khác hẳn so với những vùng miền khác.

 

 

Để có món khâu nhục chuẩn, ngươi ta phải chuẩn bị: thịt lợn ba chỉ, ngũ vị hương, húng lìa, tỏi, địa liền, dấm, ớt, hạt tiêu…..Thịt được thái khổ 16x16cm và nấu mất nửa ngày cho miếng thịt mềm như tan ra trong miệng. Món này vốn có xuất xứ từ người Hoa hiện nay khá phổ biến khắp vùng núi phía Bắc.

 

Ngoài những món trên ra bạn cũng có thể thưởng thức 1 số món sau:

 

+ Cơm lam
+Xôi ngũ sắc
+Cá suối Sapa
+Thịt gác bếp
+Trứng nướng
…..


Như vậy trên đây xeca.vn đã giới thiệu cho bạn những món ăn điển hình khi du lịch Sapa. Nếu bạn chưa biết đi du lịch Sapa bằng phương tiện gì vui lòng gọi hotline 19001730 để được hỗ trợ hoặc truy cập nhanh tại xeca.vn