Du lịch Ninh Bình không chỉ được biết đến bởi hàng loạt các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Hang Múa, Tuyệt Tình Cốc, chùa Bái Đính,... Nơi đây còn để lại ấn tượng cho khách du lịch bởi những món ăn giản dị nhưng vô cùng độc đáo, lạ miệng. Nếu bạn đi du lịch Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản Ninh Bình dưới đây nhé.

 

Xem thêm: Du lịch Ninh Bình

 

1. Cơm cháy Ninh Bình:

 

Có lẽ đây là món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất Ninh Bình. Cơm cháy được Tổ chức Kỉ lục Châu Á công nhận là một trong 12 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam theo tiêu chí ""Giá trị ẩm thực Châu Á"" vào tháng 8 năm 2012. Chính vì vậy cũng thật dễ hiểu khi món ăn này khách du lịch Ninh Bình yêu thích. 

 

Món cơm cháy Ninh Bình được làm thủ công và theo công thức gia truyền riêng nên luôn khác biệt và tạo cảm giác mới lạ hơn so với cơm cháy ở những địa phương khác. Gạo được chọn lựa kĩ càng từ các loại gạo tám thơm, nếp cái hoa vàng. Sau khi chọn lựa được loại gạo ngon nhất, người ta sẽ mang đi vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín. Món cơm cháy thường được ăn kèm với ruốc, nước sốt làm từ thị dê. Khi ăn cơm cháy bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, giòn tan của miếng cơm cháy hòa quyện cùng vị cay cay, thơm của nước sốt. 

 

 

Món ăn này không chỉ được người lớn mà rất nhiều em nhỏ cũng ưa thích. Cơm cháy được chia thành từng gói nhỏ, bảo quản trong túi nilong cẩn thận nên bạn có thể để khá lâu. 

 

2. Thịt dê núi:

 

Đây là món ăn nổi tiếng của vùng núi Trường Yên - nơi có nhiều núi đá vôi. Từ xa xưa, người dân nơi đây nuôi dê để phát triển kinh tế. Dê được nuôi trên núi, ăn các loại cây cỏ tự nhiên nên thịt dê có mùi thơm của thảo dược, mang những hương vị đặc trưng của núi đá vôi. 

 

 

 

Thịt dê có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau từ đơn giản đến phức tạp như dê tái, dê hấp, dê áp chảo, dê xào xả ớt, dê hầm thuốc bắc, nem dê,... Dù chế biến theo cách nào thì thịt dê vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có của nó và mang những đặc trưng riêng của vùng núi Trường Yên. Chính vì vậy bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này khi đi du lịch Ninh Bình bạn nhé. 

 

3. Xôi trứng kiến: 

 

Xôi trứng kiến không chỉ là món ăn nổi tiếng của vùng núi phía Bắc, đây còn là một trong những đặc sản của Ninh Bình. Trứng kiến non sau khi rửa sạch sẽ được tẩm gia vị cho vừa miệng rồi được xào chín. Thông thường người ta hay ăn cùng với một chút hành khô. Món xôi trứng kiến vừa có vị béo ngậy của gạo nếp, vừa bùi bùi, thơm ngon của trứng kiến. 

 

 

4. Gỏi cá nhệch:

 

Những con cá được lựa chọn làm gỏi thường nặng từ 400kg trở lên, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm. Gỏi cá nhệch được chế biến rất công phu, tỉ mỉ theo một công thức riêng để gỏi không còn vị tanh của cá mà mang vị ngọt xen lẫn vị thơm của gạo nếp rang, chua chua của dấm, cay và thơm của các loại gia vị. 

 

 

5. Rượu cần Nho Quan:

 

Rượu cần là món đặc sản của người dân tộc Mường vùng Nho Quan. Rượu cần được làm thủ công, đóng trong chai thủy tinh hoặc các vo đất được bảo quản cẩn thận. Để làm được rượu cần ngon, người ta lựa chọn gạo nếp cẩn thận rồi trộn với men và ủ trong vại lớn. Tiếp theo, gạo sẽ được ủ trong khoảng ít nhất 3 tháng, đủ để gạo nếp lên men hết và có mùi vị ngon nhất. Khi thưởng thức rượu cần, bạn sẽ thấy một chút cay ngọt, nồng nồng từ men và các nguyên liệu. Rượu cần Nho Quan cũng là món đặc sản được rất nhiều khách du lịch Ninh Bình yêu thích và mua về làm quà cho gia đình.

 

 

6. Ốc núi Ninh Bình:

 

Không phổ biến như các loại ốc ở miền xuôi, ốc núi Ninh Bình rất hiếm, chỉ sống trong các hốc đá. Chúng chỉ bò ra kiếm ăn và sinh sản vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Ốc thường ở trong hang nên rất khó bắt. Chính vì vậy, để bắt được chúng, người ta phải đi từ sáng sớm, đó là thời điểm ốc ra khỏi hang kiếm ăn. 

 

 

 

Ốc núi có ở hầu hết các nơi trong Ninh Bình nhưng nhiều hơn cả là ở núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan. Ốc có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, xào me, hấp gừng hay chỉ đơn giản là luộc. Ốc núi sống trong môi trường tự nhiên nên khá dai, giòn, có vị ngọt đặc trưng và thơm mùi thuốc bắc. Bạn hoàn toàn có thể mua chúng về làm quà cho gia đình, bạn bè của mình. 

 

7. Nem chua Yên Mạc:

 

Nem chua là món đặc sản từ xa xưa của người dân xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình. Món ăn này được chế biến theo một quy trình rất khắt khe. Thịt làm nem chua phải là loại thịt ngon, sạch. Nem chua thường được ăn kèm cùng với lá ổi, rau thơm, lá sung,... và chấm nước mắm chanh tỏi ớt. Sau khi thưởng thức nem chua, vị chua của nem và vị cay cay của nước chấm sẽ đọng lại một chút trên đầu lưỡi và cuống họng, tạo nên cảm giác vô cùng thú vị. 

 

 

 

Ngoài các món đặc sản trên, khi đi du lịch Ninh Bình bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn nổi tiếng khác.

 

1. Bún mọc
2. Cá kho gáo
3. Miến lươn
4. Cua đồng rang lá lốt
5. Bánh trôi Ninh Bình
6. Rượu Kim Sơn
7. Mắm tép Gia Viễn
8. Canh chua cá rô

 

Trong chuyến du lịch Ninh Bình, thăm quan các danh lam thắng cảnh bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản nơi đây để chuyến đi thêm trọn vẹn và đáng nhớ hơn.