Du lịch Cửa Lò – Nghệ An là một địa điểm hấp dẫn bậc nhất phía Bắc thu hút rất nhiều du khách vào mỗi dip hè. Không chỉ có những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài hay những điểm du lịch hiện đại mà còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản độc đáo, hấp dẫn, mang hương vị đặc sản biển Cửa Lò

 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò

 

1. Mọc cua bể

 

Nếu có đặt chân tới Cửa Lò mà bạn bỏ qua món mọc cua bể thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Đây là một món ăn có không chỉ hấp dẫn bởi mùi vị mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng bởi nó giàu chất đạm.

 

 

Để tạo nên một món mọc cua bể thật ngon, người ta phải chế biến rất cầu kì khi gỡ nhỏ thịt cua để nấu cùng một chút hạt tiêu, mộc ngĩ, nấm hương và hành khô, sau đó thêm một chút nước mắm sao cho đậm đà. Tất cả được trộn đều lên rồi đắp vào mai cua, cuối cùng là cho vào nồi hấp chín. Mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách khi đi du lịch Cửa Lò chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

 

 

2. Ghẹ hấp me

 

Một món ăn đặc sản ở Cửa Lò được rất nhiều du khách yêu thích đó là ghẹ hấp me. Mặc dù ghẹ thì ở biển nào cũng có nhưng ghẹ ở Cửa Lò được người dân chế biến có hương vị rất khác biệt. Những con ghẹ tươi ngon, chắc thịt được người dân làm sạch, bóc mai và tách riêng thành 2 phần. Sau đó sẽ tẩm một chút xì dầu, ớt, mì chính chính sao cho ngấm đều. Cuối cùng sẽ chiên ghẹ trong chảo dầu tới khi ghẹ có màu đỏ thì vớt ra.

 

 

Để món ghẹ hấp me thơm ngon, quan trọng là người chế biến phải kiểm soát được lượng me cho đủ đậm đà. Me khô được đem bóp vụn trong nước sôi rồi rim với sả, tỏi, ớt hạt tiêu, mì chính và đường đun cho đến khi hơi sền sệt thì cho ghẹ đã chiên vào hấp cùng ghẹ. Với hương vị đậm đà bởi vị chua, mặn, ngọt cộng thêm mùi thơm hấp dẫn của sả, tỏi và mùi đặc trưng của ghẹ sẽ khiến bất cứ vị khách nào cũng khó có thể từ chối.  

 

3. Cháo nghêu

 

Với những tín đồ của món cháo thì không thể bỏ qua cháo nghêu khi đi du lịch Cửa Lò, dù chỉ là món bình dị, thế nhưng món cháo nghêu lại vô cùng nức tiếng với các du khách du khách gần xa.  

 

 

Để có một bát cháo nghêu chuẩn hương vị nhất, thì đòi hỏi khá nhiều công đoạn cầu kỳ với người nấu. Nghêu được làm sạch luộc lên để lấy nước nấu cháo, còn ruột nghêu tẩm ướp gia vị và đem rán vàng. Khi cháo đã chín thì sẽ được trộn nghêu và đổ ra bát đã có sẵn sẵn rau thơm. Không chỉ ngon mà món ăn này rất bổ dưỡng khi cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi

 

 

4. Mực nháy

 

Từ lâu chỉ cần nhắc tới mực nháy người ta lại nhớ ngay đến món ăn đặc sản ở xứ biển Cửa Lò. Từ những con mực tươi ngon nhất được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên không thể không kể đến món mực nháy bất cứ du khách nào cũng khó lòng cưỡng lại. Mực nháy chấm cùng nước chấm cay cay, sền sệt của người dân Cửa Lò sẽ đem đến hương vị đặc trưng nhất.

 

 

5. Cá giò bảy món

 

Một món ăn khá mới và hấp dẫn được rất nhiều du khách khi khám phá ẩm thực cửa Lò. Cá giò là một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, thì loại cá này có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn như cá hấp sả, gỏi cá, lẩu cá, vây cá rán, lòng xào cá, cháo cá, da chiên giòn rất hấp dẫn. 


Chắc chắn rằng cái tên của 5 món ăn đặc sản của vùng biển Cửa Lò mà xeca.vn giới thiệu bên trên là những gợi ý đáng để bạn lưu lại cho chuyến du lịch Cửa Lò sắp tới của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết di chuyển tới Cửa Lò bằng phương tiện gì thì hãy truy cập vào website: https://xeca.vn/ để được tư vấn một cách nhanh nhất.