Thành phố cảng Hải Phòng nổi tiếng là thành phố của hoa phượng đỏ và là thiên đường của du lịch biển, nơi đây không chỉ thu hút bởi những khung cảnh biển mênh mông, tươi mát, ngập tràn trong nắng vàng, sắc phượng đỏ mà du lịch Hải Phòng còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến Hải Phòng mà không thử ngay những món ăn khiến du khách “cháy túi” này thì quả là một thiếu sót lớn đây. Sau đây hãy cùng xeca.vn điểm qua danh sách những món ăn đặc sản Hải Phòng ngon nức lòng này nhé.

 

Xem thêm: Nhà Xe Limousine Hà Nội Hải Phòng

 

 

Bánh đa cua 

 

Món ăn đầu tiên nằm trong danh sách “truy lùng” những món ăn ngon của ẩm thực Hải Phòng khiến du khách phải “cháy túi” là món bánh đa cua nổi tiếng khắp bốn phương, là món ăn hội tụ “sắc màu thiên nhiên Hải Phòng”.

 

Bánh đa cứng được trần qua nước nóng thành sợi tựa như sợi phở có màu sẫm độc đáo, sau đó được chan với nước dùng đậm đà, mùi thơm từ thịt của, gạch cua lan tỏa cuốn hút. Thành phần chính của bánh đa cua chắc hẳn không thể thiếu thịt cua và gạch cua, tạo nên màu đỏ tự nhiên cho món ăn. Thêm vào đó, bánh đa cua được nấu kèm với một số loại chả, cà chua, ăn với rau sống khiến món bánh đá trở nên đậm đà hơn. Quán Bà Cụ 179 Cầu Đất với giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng sẽ khiến du khách ngây ngất vì độ ngon của món ăn này."

 

Bánh mì cay 

 

Khắp Việt Nam đâu đâu cũng có bánh mì, vậy nhưng bánh mì Hải Phòng vẫn là số 1 trong lòng những người con Đất Cảng. Bánh mì Hải Phòng rất độc đáo, chỉ nhỏ bằng hai ngón tay, bên trong không nhân gì ngoài pate và tương ớt. Đơn giản vậy nhưng từng nguyên liệu đều vô cùng “chất”: bánh mì giòn tan, pate thơm ngậy và tương ớt thì cay nồng khó quên. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bánh mì cay Bà Già ( 57 Lê Lợi) và bánh mì chợ Cột Đèn ( ngã tư Tô Hiệu-Chùa Hàng) với giá 2000đ/ bánh que, 10000đ/ bánh to.

 

 

Nem cua bể 

 

Nhắc đến món ăn đặc trưng của nền ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ thì phải kể đến món nem cua bể, đã làm chao đảo bất kỳ du khách nào khi du lịch Hải Phòng. Cua sau khi được lọc lấy thịt sẽ được trộn với nấm mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc, miến, trứng gà, giá,...để làm phần nhân bên trong. Sau đó đem nem cua bể đi rán vàng chín đều, tỏa hương thơm cuốn hút, ăn kèm với nước chấm có đủ bốn vị, mặn, ngọt, chua, cay để tạo hương vị đặc trưng cho món nem cua bể, nổi tiếng thành phố cảng. Gợi ý cho bạn địa chỉ để ăn được món nem cua bể thơm ngon này là ở chợ Cố Đạo, chợ Cát Bi, các hàng bún cá chả, bánh đa cua với giá 40.000-70.000đ tùy từng nơi bán.

 

 

Bánh đúc tàu

 

Mới nghe đến tên thì du khách sẽ cảm giác khá lạ lẫm với món ăn này nhưng khi thử một lần thưởng thức nó thì du khách sẽ cảm thấy thân thuộc không thôi. Đến quán bánh đúc nằm trước cổng chợ Hai Bà Trưng, gọi một bát bánh đúc khoảng 10k bao gồm bánh đúc trắng, tôm, tóp mỡ, đu đủ, ăn kèm với nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị ngọt thanh đậm đà, sẽ khiến du khách muốn thưởng thức ngay thêm bát thứ hai. Quán ở đây khá nhỏ nhưng với hương vị thơm ngon của bánh đúc nên du khách tập trung ở đây rất đông vào mỗi buổi chiều để tận hưởng bát bánh đúc tàu đúng vị.

 

 

Bún thái bề bề

 

Bún Thái bề bề lại là một món ăn nữa khiến du khách không thể bỏ lỡ khi nói về ẩm thực Hải Phòng. Thưởng thức một tô bún Thái bề bề lại khiến du khách muốn thưởng thức thêm một tô thứ hai. Bún bề bề có ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất phải kể đến bún Thái bề bề Hải Phòng. Những con bề bề tươi ngon được bắt từ biển, làm sạch, sau khi chín có màu tím, được nấu cùng với ngao, chả mực, tôm, cá… khiến món ăn đậm đà mùi hải sản. Bún bề bề được nấu theo vị lẩu thái với giá vào khoảng 25.000đ đến 30.000đ, đến Nguyễn Đức Cảnh là du khách có thể thưởng thức ngay một tô bún bề bề “đầy ụ” rồi đấy. 

 

 

Ốc Thủy Dương 

 

Vì nổi tiếng với du lịch biển và được mệnh danh là thành phố cảng nên món ăn hầu như không một du khách nào có thể bỏ lỡ khi đến với du lịch Hải Phòng là đặc sản những món ốc. Ốc Hải Phòng rất đa dạng, lại vô cùng tươi ngon, được người dân Hải Phòng chế biến thành nhiều món luộc, hấp, xào me, nướng,... khiến món ăn lại thêm cuốn hút. Du khách có thể ghé những quán ốc nổi bật như quán ốc Thủy Dương, ốc Thương Lê Lợi (30/263 Lạch Tray). Tại đây có đa dạng các loại ốc tươi ngon để du khách lựa chọn với mức giá 120-150 nghìn đồng/ người.

 

 

Bánh bèo

 

Về cảm quan bên ngoài, bánh bèo gói lá chuối Hải Phòng khá giống với bánh giò Hà Nội khi cùng có nguyên liệu từ bột gạo với nhân thịt lợn xay, mộc nhĩ, hành tím... Tuy nhiên, món ăn này lại có lớn vỏ mềm hơn, bên trong rất nhiều nhân thịt đậm đà. Khi ăn bỏ thêm chút tương ớt cay nồng tạo nên đặc trưng riêng. Để tăng thêm vị ngon cho món ăn này thì bạn còn có thể gọi thêm chả ăn kèm cho món bánh bèo đậm vị và ""xôi thịt"" hơn. Cầm 30.000đ là bạn đã có ngay 1 suất bánh xèo thơm ngon tại chợ Cát Bi, chợ Lương Văn Can.

 

 

Thạch găng

 

Thạch găng đối với người Hải Phòng mà nói thì đây là một món ăn mang nhiều kỉ niệm tuổi thơ. Khi được thưởng thức cảm sẽ cảm nhận rõ những miếng thạch mềm mềm, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu thanh mát tan chảy nơi đầu lưỡi. Sau khi "đánh chén no say" các món ăn nhiều đạm, thì một cốc thạch găng là một lựa chọn tuyệt vời để giải khát và lọc miệng. Nếu muốn thêm trân châu hay loại topping nào thì cứ mạnh dạn đề đạt với chủ quán nhé. Món ăn này có hầu hết ở các chợ tại Hải Phòng với giá hạt rẻ 10.000/ cốc. 

 

 

Đây chỉ một vài món ăn cùng địa điểm nổi bật mà xeca.vn tổng hợp được thôi, chứ Hải Phòng còn vô vàn đồ ăn thức uống khác hấp dẫn nữa đang chờ các bạn khám phá và chia sẻ với mọi người đấy. Hãy khăn gói cùng bạn bè đến đây để chinh phục hết nền ẩm thực của thành phố cảng Hải Phòng ngay thôi.