Những ai từng đi du lịch Tuyên Quang chắc hẳn đều ấn tượng với thiên nhiên hoang dã, tươi đẹp. Và thật thiếu sót khi chỉ ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên mà quên thưởng thức những món đặc sản Tuyên Quang. Nếu có cơ hội đến Tuyên Quang bạn hãy thử hương vị của từng món ăn để thấy sự hấp dẫn, độc đáo của chúng.

 

Xem thêm: du lịch Tuyên Quang

 

 

Dưới đây là 7 món đặc sản siêu ngon bạn nên thử khi đi du lịch Tuyên Quang:

 

1. Rượu ngô Na Hang:

 

Rượu ngô Na Hang được tạo nên từ hơn 20 loại thảo dược quý, không chỉ mang lại cảm giác thoải mái, khoan khoái và gây ấn tượng bởi mùi thơm ngào ngạt, rượu ngô còn được coi như một phương thuốc để chữa lành vết thương, chữa một số bệnh về xương khớp, phong thấp, thấp khớp,... Rượu ngô Na Hang được tạo ra bằng cách lên men độc đáo từ lá rừng, kết hợp với vị ngọt của ngô khiến rượu mang một hương vị rất mới lạ.

 

2. Bánh gai Chiêm Hóa:

 

Nguyên liệu làm bánh gai được lựa chọn hết sức cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo bánh giữ đúng hương vị truyền thống. Gạo được chọn là loại gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch, ngâm với nước lạnh qua đêm, để ráo nước và xay thành bột mịn. Lá gai được phơi khô, tước bỏ hết gân, thái nhỏ và đem luộc kỹ. Sau đó người ta sẽ xay nhuyễn và trộn cùng với bột gạo, mật mía để làm vỏ bánh. Nhân bánh gai được làm từ đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và một nguyên liệu không thể thiếu, tạo ra vị béo ngậy cho nhân bánh chính là mỡ lợn. 

 

 

3. Gỏi cá bỗng sông Lô:

 

Cá bỗng dùng để làm gỏi phải được nuôi trong khoảng thời gian từ 1,5 đến 2 năm. Đây là khoảng thời gian thích hợp để thịt cá săn chắc, không bị bở và có vị ngọt vừa phải. Người ta thường chọn những con cá nặng từ 2,5 đến 3 kg để làm gỏi. Thính dùng làm gỏi cũng rất đặc biệt, không phải là loại thính gạo thông thường. Xương cá được cán mịn rồi rang vàng trên chảo, được mang đi trộng với lạc rang giã rối thay cho thính gạo. Gỏi cá bỗng ngon nhất khi ăn kèm với rau sống, chấm nước sốt được pha chế theo một công thức riêng. 

 

 

4. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa:

 

Bên cạnh món bánh gai, Chiêm Hóa cũng nổi tiếng với món mắm cá ruộng. Nếu đi du lịch Tuyên Quang bạn nhất định phải mua món đặc sản này về làm quà cho gia đình bởi món mắm cá ruộng mang hương vị cực kì độc đáo. Cá dùng làm mắm là cá chép, được nuôi trong ruộng khoảng 3 tháng. Gạo nếp được nấu chín và trộn đều với cá, riềng, trầu không và một số nguyên liệu khác. Sau đó, người ta mang đi ủ men trong khoảng 10 tháng để cá thành mắm. Thời gian để làm món mắm cá rất lâu và đòi hỏi sự kì công, tỉ mỉ. Hương vị của món đặc sản này khiến người ta không thể quên được dù chỉ thử một lần duy nhất. Bạn có thể chấm mắm cá với thịt luộc, rau sống, các món luộc,... để thay cho những gia vị hàng ngày. 

 

 

5. Lạp xưởng Suối Khoáng:

 

Lạp xưởng Suối Khoáng được làm dựa trên công thức bảo quản và dự trữ thực phẩm trong thời gian dài của người dân tộc ở Tuyên Quang. Cách làm món lạp xưởng rất đơn giản. Chỉ cần nhồi thịt lợn đen vào lòng rồi đem phơi nắng, treo lên gác bếp một thời gian là có thể ăn được. 

 

 

6. Ngô nếp Soi Lâm:

 

The người dân làng kể rằng, ngô nếp Soi Lâm nổi tiếng bởi đây là một trong những món đặc sản từng được lựa chọn để làm quà tiến vua. Ngô có bắp nhỏ, bẹ khá mỏng và lõi nhỏ đặc. Khi luộc lên, hạt ngô trong, trông tựa như những hạt ngọc trai lấp lánh. Khi thưởng thức ngô, bạn sẽ thấy được vị ngọt thanh của ngô và nước ngô, dẻo dẻo của hạt. Ít có loại ngô nếp nào có được vị ngọt như thế nên bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Tuyên Quang bạn nhé. 

 

 

7. Bánh cuốn Tuyên Quang: 

 

Bánh cuốn mỗi vùng lại mang một hương vị đặc trưng riêng. Nếu ở Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì, thành phố Hồ Chí Minh có bánh cuốn "Hạt gạo làng ta" và Cao Bằng có bánh cuốn thịt vịt thì khách du lịch Tuyên Quang lại biết đến món bánh cuốn chả viên siêu ngon, siêu hấp dẫn. 

 

 

Bánh cuốn Tuyên Quang tạo nên sự khác biệt từ nước chấm và những miếng chả viên. Nước chấm được pha theo một công thức nhất định để các hương vị có thể hòa quyện vào nhau hoàn hảo nhất. Chả được làm từ chính thịt lợn của địa phương, chắc thịt, thơm ngon. 

 

Ngoài 7 món đặc sản trên, khi đi du lịch Tuyên Quang bạn cũng có thể ghé qua các địa phương để thưởng thức một vài loại đặc sản khác như cam sành Hàm Yên, thịt lợn đen, măng, hồng không hạt Xuân Vân,...