Tam Đảo có vị trí địa lí thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội không quá xa. Hơn nữa, được bao quanh bởi núi rừng nên nơi đây không chỉ có khí hậu mát mẻ quanh năm mà còn có thảm động, thực vật phong phú, cung cấp cho người dân những món đặc sản độc đáo để thiết đãi khách du lịch Tam Đảo. Một số món đặc sản Tam Đảo nhất định phải thưởng thức khi đi du lịch: 

 

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tam Đảo 2019

 

 

1. Rau su su:

 

Khí hậu mát mẻ, đất và lượng mưa phù hợp đã tạo điều kiện cho su su Tam Đảo phát triển rất tốt. Ngọn su su luôn tươi xanh, căng mọng và giữ được vị ngọt. Điều đó đã tạo nên sự khác biệt cho su su Tam Đảo và su su ở những nơi khác. 

 

Không khó để có thể mua được su su tươi ngon hay đã chế biến sẵn. Chỉ cần vào các chợ của địa phương bạn sẽ dễ dàng mua được một đĩa su su luộc, xào,... Món ăn này tuy bình dị nhưng được rất nhiều người ưa thích bởi dễ ăn, có vị thanh mát. 

 

 

 

Khác với những loại rau thường thấy, rau su su bắt đầu mọc chồi non vào mùa đông, khi thời tiết lanh. Chính vì vậy để thưởng thức món su su ngon nhất khi đi du lịch Tam Đảo bạn nên đến đây vào mùa hè. Đó là lúc những ngọn su su đủ lớn, không quá già cũng không quá non. Rau su su được người dân bày bán khắp các nẻo đường ở thị trấn nên bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Tuy nhiên, để mua được rau sạch, đảm bảo chất lượng bạn nên đi sâu vào nhà dân bên trong để hỏi mua trực tiếp. 

 

2. Bánh cuốn Tam Đảo:

 

Mặc dù ở vùng cao nhưng bánh cuốn nơi đây ăn ngon không kém gì bánh cuốn ở Hà Nội, cách chế biến cũng tương tự, cũng gạo ngâm xay nhuyễn, bánh tráng mỏng, thêm chút nhân thịt băm và mộc nhĩ nhưng có khác chăng là ở nước chấm và đồ ăn kèm, nếu như ở Hà Nội Dolly thường ăn kèm với chả quế và thịt chả viên, thì ở đây bánh cuốn được ăn kèm với canh gà, trứng chiên, thịt lợn luộc… nhưng khoái nhất là ăn cùng thịt lợn đồi nướng. Đây là thứ lợn rừng được người dân chăn thả tự nhiên, thức ăn của chúng là rau củ rễ trong rừng, nên thịt săn chắc. Thịt lợn lửng nướng chín vàng thơm phức ăn kèm với đĩa bánh cuốn thật thú vị. Một món ăn bình dân nhưng lại thấm đượm hương vị núi rừng.

 

 

Nếu bạn nghĩ rằng bánh cuốn chỉ có ở các thành phố thì hoàn toàn sai nhé. Bánh cuốn Tam Đảo ngon không kém so với các loại bánh cuốn bạn thường ăn ở Hà Nội bạn nhé. Vỏ bánh được làm từ gạo ngâm, xay nhuyễn. Vỏ bánh có màu trắng đục, mềm, mỏng, dai dai. Nhân bánh được làm từ thịt băm và mọc nhĩ. Bánh cuốn ở Hà Nội thường được ăn kèm với chả quế, thịt viên thì bánh cuốn Tam Đảo lại được kết hợp cùng canh gà, trứng chiên và thịt lợn luộc,...

 

Một điều làm lên sự khác biệt của bánh cuốn Tam Đảo chính là được kết hợp cùng thịt lợn đồi nướng. Lợn đồi được chăn thả tự nhiên, ăn rau củ trong rừng nên thịt sạch, săn chắc. Khi nướng, thịt chín vàng có mùi thơm phức. Thịt hơi dai dai, đặc biệt ở phần da. Chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua món ăn này khi đi du lịch Tam Đảo.

 

3. Lợn đồi nướng xiên:

 

Khi thưởng thức món thịt lợn đôi bạn sẽ thấy thịt săn chắc, ngon hơn so với thịt lợn nhà. Theo như lời người dân ở đây, người dân tộc săn bắt lợn rừng từ nhiều năm trước, sau đó quây chuồng và thả nuôi trong rừng. Hàng ngày những con lợn vẫn được sống trong thiên nhiên, tự đi tìm thức ăn là các loại rễ, rau củ,... Do đó thịt của chúng luôn luôn săn chắc và rất ""sạch"".

 

 

 

 

Để chế biến món lợn đồi nướng xiên, trước hết người dân chọn phần thịt nạc, ngon, sau đó thái thành từng miếng nhỏ rồi ướp gia vị. Tiếp theo họ sẽ nướng trên bếp than. Xiên thịt chín vàng, mùi thơm tỏa ra cũng là lúc bạn có thể thưởng thức món ăn này. Thịt lợn đồi nướng thường được ăn kèm với món bánh cuốn nóng. 

 

4. Thịt bò tái kiến đốt:

 

Trước khi đi du lịch Tam Đảo, bạn đã từng nghe thấy món thịt bò tái kiến đốt. Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản có một không hai ở Tam Đảo nhé. 

 

Cách chế biến của món này rất lạ. Thịt bò mới mổ xong được cắt thành từng miếng, đem vào rừng tới những ổ kiến to trên cây để chúng đốt vào đó. Đàn kiến khi bị chọc sẽ bung ra ngoài, bâu vào miếng thịt và ra sức đốt. Miếng thịt càng tươi, càng thơm thì càng kích thích đàn kiến. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen lại tạo ra mùi thơm hắc, kiến bồ nọt mang tới vị cay ngọt, kiến ngạt có vị cà cuống,... Do đó để món ăn có nhiều hương vị khác nhau người ta sẽ mang chúng đến tổ của nhiều loại kiến. 

 

 

 

Sau đó, miếng thịt được rửa qua với nước muối loãng để làm sạch, để ráo nước và nướng. Khi thịt chín tái thì lấy ra, cắt thành từng miếng mỏng và xếp ra đĩa. Miếng thịt sẽ có mùi thơm của thịt hòa quyện cùng mùi của đàn kiến tạo ra những hương vị rất lạ. 

 

Món ăn này thường được kết hợp cùng với chuối xanh, rau ngổ chấm với tương làm từ dầu và ngô, thêm một chút gừng và đường. 

 

5. Gà đồi, heo cắp nách:

 

Có thể nói đây là hai món ăn đặc trưng cho vùng rừng núi. Gà đồi tại đây được chế biến thành nhiều món khác nhau như gà rang muối, nướng, hấp, luộc, rang mỡ hành, xáo măng, gà đồi bọc đất nướng củi,... Mỗi món ăn được chế biến theo một công thức riêng nên có hương vị rất đặc biệt. 

 

 

 

Heo cắp nách còn có một tên gọi khác là heo mán, heo lửng. Loài lợn này được người dân thả vào trong rừng từ khi chúng còn nhỏ, chúng tại từ kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu là rau, củ, rễ từ thiên nhiên. Vì vậy nên những con lợn này chỉ nặng khoảng 6 đến 8 kg. Heo cắp nách có thể được xào sả, hấp, nướng,... Dù chế biến theo cách nào thì thịt vẫn luôn mềm, ngọt, thơm ngon. "

 

Một số món đặc sản bạn cũng có thể thưởng thức khi đi du lịch Tam Đảo:

 

Ngoài các món ăn đặc trưng riêng cho Tam Đảo thì bạn cũng có thể thưởng thức các loại đặc sản của những địa phương lân cận. Những món ăn này được bày bán dọc đường đi từ Hà Nội lên Tam Đảo nên cũng không khó để có thể mua được. 

 

 

1. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa
2. Dứa Tam Dương
3. Nem chua Vĩnh Yên
4. Bánh trùng mật mia Vĩnh Tường
5. Cá thính Lập Thạch

 

Trên đây là những món đặc sản nổi tiếng của Tam Đảo mà Xeca đã tổng hợp được. Nếu có cơ hội du lịch Tam Đảo bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đó nhé.