Du lịch Phú Thọ được biết tới như một vùng đất linh thiêng, nơi trị vì của các vua Hùng thời xa xưa. Nơi đây để lại ấn tượng cho khách du lịch bởi những món đặc sản tươi ngon từ thiên nhiên mà rất ít vùng có được. Chính vì vậy nếu đi du lịch Phú Thọ bạn hãy ghé qua thưởng thức vị ngon của ẩm thực đất Tổ. 

 

Dưới đây là 9 món đặc sản bạn nên thử ít nhất một lần khi đi du lịch Phú Thọ bạn nhé.

 

1. Bánh tai:

 

Bánh tai hay còn gọi là bánh tai heo có hình dạng khá giống với bánh bột lọc nhưng to hơn một chút. Cách làm món bánh này khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được. Những hương vị của món đặc sản này thì không tầm thường một chút nào đâu. 

 

Vỏ bánh được làm từ gạo tẻ, nhân bánh làm từ thịt lợn được tẩm ướp gia vị cho vừa miệng. Phần thịt lợn được lựa chọn và nêm nếm gia vị cẩn thận bởi đây là khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị của bánh tai heo. Thịt lợn được bọc bởi hỗn hợp bột của gạo tẻ với nước rồi đem đi hấp. Chỉ cần chờ bánh chín là có thể thưởng thức được. Bất cứ khách du lịch Phú Thọ nào đều rất thích món ăn này bởi hương vị của bánh rất ngon và ăn nhiều không bị ngấy.

 

2. Trám om cá kho: 

 

Củ trám được trồng nhiều ở Phú Thọ nhưng không phải địa phương nào cũng có nên mọi người khi nghe thấy tên món ăn này đều rất thích thú. Củ trám được thu hoạch vào khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Trám có hai loại là trám đen và trám chua, hình bầu dục. Hương vị của trám, cá và tương sẽ hòa quyện với nhau tạo ra một hỗn hợp vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Vị ngọt của tương và cá sẽ ngấm vào bên trong quả trám, giúp làm giảm bớt vị chua của loại củ này. Được thưởng thức trám om cá kho vào những ngày mùa đông se se lạnh với bát cơm trắng có lẽ là điều tuyệt vời nhất, giúp xua tan cái lạnh băng giá của ngày đông. 

 

 

3. Rêu đá:

 

Đây là món ăn được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên. Rêu đá thường sống ở những nơi ẩm thấp, gần sông suối, ao hồ. Rêu đá khá nhớt nên sau khi lấy về, người ta phải rửa thật kỹ qua nhiều nước để làm sạch chúng. Rêu đá thường được trộn với tỏi, mì chính và một số gia vị khác, cuốn trong lá đu đủ rồi mang đi nướng. Khi lá đu đủ đã cháy đen thì bỏ ra và có thể thưởng thức được. Vị của rêu đá kết hợp với các loại gia vị khác cùng một chút mùi của khói tạo nên một cảm giác rất lạ, khiến nhiều khách du lịch Phú Thọ vô cùng thích thú. 

 

 

4. Cọ ỏm:

 

Cọ ỏm có dạng tròn, nhỏ, phần nhân phía bên trong khá mềm và dẻo. Người dân địa phương nói rằng khi chọn cọ ỏm, người ta thường chọn những giống cọ nếp, chỉ cần cho cọ ỏm vào một nổi nước sôi trong khoảng 5 đến 10 phút rồi bỏ ra là có thể thưởng thức ngay được. 

 

 

Ngoài ra, cọ ỏm cũng có thể được làm dưa, ăn trong những ngày hè cùng nước rau. Dưa cọ ỏm có có vị chan chát, hơi mặn và chua chua giống như những món dưa cà muối bạn thường đươc ăn. Giá của 1 kg cọ ỏm chỉ từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng. Rất ít nơi có loại đặc sản này nên bạn có thể mua vài cân về làm quà cho bạn bè, người thân của mình. 

 

5. Bưởi Đoan Hùng:

 

Nếu đi du lịch Phú Thọ bạn nhất định phải ăn thử một múi bưởi Đoan Hùng để thấy được vị ngon ngọt của giống bưởi này. Tép bưởi có màu trắng, khá mềm, mọng nước và đặc biệt bưởi có một mùi thơm rất riêng nên để lại ấn tượng cho khá nhiều người. Với hương vị thơm ngon, bưởi Đoan Hùng đã tạo dựng được tên tuổi riêng và được xuất bán ở rất nhiều địa phương trên cả nước. 

 

 

 

6. Xáo chuối:

 

Xáo chuối thường được nấu trong một số dịp đặc biệt như tiệc cưới hỏi hay ma chay. Xáo chuối được nấu từ chuối xanh với xương, tương bần và tiết lợn. Chuối xanh không hề bở mà mềm dẻo, quyện vào nước dùng đậm đà của xương. Món xáo chuối của làng Vĩnh Tề, xã Cao Xá được đánh giá là có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. 

 

 

7. Cơm nắm lá cọ:

 

Cơm nắm cũng được nấu và nắm tròn lại giống như ở những địa phương khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt được tạo ra ở khâu cuối cùng. Người ta lựa chọn lá cọ mọc thấp, ngang thất lưng, còn non. Cơm nắm sẽ được lăn qua tàu lá cọ và ăn kèm với muối xả, muối vừng hay sườn lợn rang muối. 

 

 

8. Rau sắn:

 

Rau sắn chính là phần lá, mọc cùng với củ sắn. Rau được rửa sạch, vò nát và ngâm kĩ để bớt nhựa. Sau đó người ta ướp rau sẵn với muối, gia vị và ủ trong khoảng 4 đến 5 ngày. Lúc nào, rau đã được lên men và có dạng giống như những loại củ cải muối thường thấy, có vị hơi chua, bùi bùi. Bạn có thể ăn trực tiếp với cơm hoặc nấu với canh cá rô đồng, canh tép. 

 

 

9. Thịt chua Thanh Sơn:

 

Nếu đi du lịch Phú Thọ qua cùng đất Thanh Sơn bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi và thưởng thức một chút thịt chua nổi tiếng tại đây. Thịt chua Thanh Sơn là món đặc sản của người dân tộc Mường, với thành phần chính là thịt lợn sống và thính gạo. Thịt lợn tươi sống sẽ được ướp gia vị và thính gạo, ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung,...

 

 

Các món đặc sản của Phú Thọ được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi, quen thuộc nhưng luôn làm khách du lịch Phú Thọ nhớ mãi không quên dù chỉ một lần bởi chúng có những hương vị rất độc đáo, mang đặc trưng riêng của quê cha đất Tổ.