Hải Dương là vùng đất bình dị, gần gũi không chỉ trong đời sống sinh hoạt mà các món ngon nơi đây cũng thấm đượm tinh thần quê hương. Những món đặc sản tuy giản dị nhưng mang một hương vị ẩm thực riêng mà không nơi nào có được khiến cho thực khách nào đã từng thử qua đều phải thấy nao lòng. Cùng xeca.vn khám phá các đặc sản Hải Dương không thể bỏ lỡ này nhé! 

 

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hải Dương

 

Bánh đậu xanh Hải Dương

 

Nhắc đến đặc sản Hải Dương thì không ai không nhắc đến bánh đậu xanh, nơi sản sinh ra những thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng vô cùng thơm ngon, đảm bảo chất lượng.  Bánh được làm từ những nguyên liệu gần gũi với người nông dân: đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Để có được hương vị ngon tuyệt hảo thì đòi hỏi người làm bánh phải có cách chế biến vô cùng độc đáo. Khi ăn bánh đậu xanh Hải Dương có mùi rất thơm, vị bùi bùi, ngọt tan trong miệng, có chút beo béo của mỡ lợn nhưng không có cảm giác ngán cùng với tinh dầu man mác của hoa bưởi.

 

 

Tùy mỗi loại bánh mà có độ ngọt khác nhau. Bánh đậu xanh ngày nay cũng được cải tiến dần lên, nhân bánh có kết hợp với đậu đỏ, đậu phộng, hạt sen để đáp ứng theo nhu cầu của thực khách. Loại bánh này thích hợp dùng với trà sen, một buổi sáng trời thanh mát ngồi nhâm nhi tách trà, thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương quả thực là một thú vui tao nhã. Trải qua cả trăm năm, hương vị bánh đậu xanh vẫn không bị thay đổi nhiều, trở thành nét văn hóa ẩm thực rất đỗi tự hào của người dân Hải Dương. Mua một vài hộp bánh nhỏ xinh thơm ngon làm quà thì còn gì tuyệt hơn thế.

 

Bánh gai Ninh Giang 

 

Dẫu không phải là mảnh đất cội nguồn sáng tạo bánh gai nhưng món bánh này ở Hải Dương đặc biệt là bánh gai Ninh Giang mang hương vị hấp dẫn khiến nhiều thực khách không khỏi ngỡ ngàng. Một loại bánh mộc mạc chân chất từ hình thức đến nguyên liệu làm ra nó, món quà thấm đượm tinh túy ẩm thực xưa cũ. Bên ngoài bánh được bọc bằng lớp lá chuối khô, mở ra là một màu đen của vỏ bánh làm từ bột nếp hòa với lá gai giã nhuyễn làm nên màu đen huyền ánh lên vị hấp dẫn kỳ lạ.

 

 

Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng và vị ngậy của đậu xanh kết hợp với dừa tươi khi ăn ta có thể cảm nhận vị ngon ngọt bùi ngậy, sần sật của dừa tươi đôi chỗ còn cho thêm lạc, vừng, sen, mỡ lợn thái nhỏ...Thưởng thức bánh gai cũng phải có “nghệ thuật”, cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một.

 

Rươi Tứ Kỳ

 

Rươi còn được gọi là rồng đất với những người "yếu dạ" thì lần đầu nhìn vẻ bề ngoài của chúng khá đáng sợ. Nhưng về Tứ Kỳ - Hải Dương mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, thịt rươi có làm thành nhiều món ăn khác nhau nhưng món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này.

 

 

Những miếng chả rươi được làm theo một công thức gia truyền có thể quyến rũ bất cứ vị khách nào dù là khó tính nhất. Hương vị ngầy ngậy, ngòn ngọt của thịt rươi hòa quyện với trứng gà một cách tinh tế tạo thành một món ăn có hương vị khó có thể nào quên được.

 

Vải Thiều Thanh Hà 

 

Vải thiều được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc nước ta, tuy nhiên ở mỗi vùng vải lại có hương vị và chất lượng riêng. Trong đó có vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là bà hoàng của các loại vải. Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước.

 

 

Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải trồng ở các nơi khác. Khi ăn, vị ngọt dịu mát, thơm của nước vải ngấm tận chân răng vương vấn nơi đầu lưỡi khiến bạn không thể nào quên khi đã có dịp thưởng thức nó.

 

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

 

Những chiếc bánh đa có màu đỏ của gấc, vị bùi của lạc, vừng, dừa và mùi thơm của gừng tươi và hương gạo mới. Khác với những loại bánh đa khác, bánh đa gấc Kẻ Sặt được cuộn tròn thành từng cuộn, nổi tiếng thơm ngon của xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương.

 

 

Nguyên liệu làm bánh gồm có gạo, đường, có thêm vừng, lạc và dừa thái mỏng và thêm hương vị của gừng tươi. Ngày nay người ta còn có thêm cả gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn và lạ mắt cho chiếc bánh. Nghe cái tên lạ lãm khác lạ càng khiến ta muốn khám phá và thưởng thức chúng.

 

Ngoài những đặc sản tiêu biểu mà xeca.vn đã nhắc đến với các bạn thì đặc sản Hải Dương còn rất nhiều những món ăn ngon khác nữa như bún cá rô đồng, mắm cáy, cam Phù Tải, hành tỏi Kinh Môn,... góp phần làm nên nền ẩm thực đặc sản phong phú của Việt Nam.