Không quá phong phú và cầu kỳ nhưng các món ăn ở Điện Biên với vị ngon lạ miệng độc đáo mang đậm hương sắc của rừng Tây Bắc – có một không hai sẽ khiến du khách đến từ đâu cũng phải hài lòng. Vậy Điện Biên có đặc sản gì? Mời các bạn tham khảo những đặc sản Điện Biên cùng Xeca trong bài viết sau.

 

Xem thêm: cẩm nang du lịch Điện Biên

 

Thịt trâu gác bếp

 

Có thể nói thịt trâu gác bếp là món ăn hấp dẫn bậc nhất ở Điện Biên và hầu hết các tỉnh miền núi Tây Bắc của Việt Nam. Nếu bạn đến Điện Biên thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này được. Thịt trâu được người dân Điện Biên ướp vừa vặn sau đó sẽ đặt ở một vị trí gần với bếp lửa để thịt trâu chín vừa và có mùi thơm đặc trưng mà ai ăn cũng thích. 

 

 

Chéo (chẳm chéo)

 

Đây là tên một loại gia vị trở thành huyền thoại vùng Tây Bắc, là món ngon Điện Biên nổi tiếng. Chéo làm từ loại quả của cây mắc khén. Mắc, theo tiếng Thái, có nghĩa là quả. Nhưng còn Khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa hay cả trong ngôn ngữ bản địa. Bởi vậy mắc khén mãi mãi sẽ là một tên riêng, tự nhiên tồn tại như chính bản thân núi rừng hoang dã, bí hiểm mà cũng quá đỗi quen thuộc với con người. Thực tế Mắc Khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu. 

 

 

Bánh dày Điện Biên

 

Bánh dày – đặc sản Điện Biên – là một loại bánh không thể thiếu trong trong ngày tết của người Mông. Cũng được làm từ nếp nương, các công đoạn làm bánh yêu cầu phải làm thủ công nên rất mất thời gian và công sức của người làm. Nếp sau khi đồ là hương tỏa khắp buôn bản. Sau đó, phải dùng tay giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Bánh dày có thể để được rất lâu, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh đầu xuân. Bánh dày này có thể ăn cùng với chả, giò, hay chỉ nướng trên than hồng hoặc chấm với chút mật ong rừng đều mang vị khó quên.

 

 

Rau từ cây hoa Ban

 

Để thưởng thức được các món ăn làm từ hoa Ban như hoa Ban xào thịt, nộm hoa Ban, gỏi hoa Ban thì các bạn cần phải đi du lịch Điện Biên vào tháng 3 hàng năm khi mà mùa hoa Ban nở rộ khắp vùng trời Điện Biên. Những cây hoa Ban có hoa và lá non sẽ được người dân hái về rửa sạch sau đó chế biến thành những món ăn ngon nổi tiếng Điện Biên mà ai đã từng ăn sẽ không thể quên được hương vị ngọt bùi dai giòn của nó.

 

 

Cá nướng (Pa Pỉnh Tộp)

 

Pa Pỉnh Tộp hay món cá nướng Điện Biên cũng là một loại đặc sản nổi tiếng bậc nhất Điện Biên cũng như các tỉnh miền núi Tây Bắc. Nguyên liệu chính của món “pa pỉnh tộp” là cá suối và các loại gia vị. Món ăn này đặc biệt cả từ cách chế biến cho tới cách kết hợp các loại gia vị. Những con cá chép, trôi, trắm cân nặng hơn 1kg một chút sẽ được người dân nơi đây xử lý tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau. Sau đó nướng trên than củi  liu riu, khi gần chín, mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mỡ cá béo ngậy quyện với mùi gia vị thơm nức mũi. 

 

 

Thịt gà đen Tủa Chùa

 

Thêm một món ngon ở Điện Biên là gà đen Tủa Chùa mà du khách đến Điện Biên tham quan đều muốn một lần được ăn thử. Gà đen Tủa Chùa có màu đen toàn thân kể cả thịt lẫn nội tạng trông có vẻ không được bắt mắt cho lắm nhưng lại rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già bởi trong thịt gà đen có glutamic và sắt lớn gấp đôi những loại gà khác.

 

 

Xôi nếp nương Điện Biên

 

Xôi nếp nương Điện Biên được làm từ những hạt gạo nếp dẻo thơm trồng trên nương và sau hai lần đồ với chõ gỗ riêng của người dân tộc nơi đây thì mới ăn được. Đây là món ăn phổ biến của người dân Điện Biên kể cả trong ngày thường và trong các ngày lễ.
 

 

Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó.

 

Bắp cải cuốn nhót xanh

 

Nghe tên khá lạ đúng không các bạn, sao người dân Điện Biên lại có thể sáng tạo ra được một món bắp cải cuốn nhót xanh tưởng chừng như không hợp nhau mà trở thành một món ăn độc đáo ở Điện Biên nhỉ? Thực sự thì món bắp cải cuốn nhót xanh chỉ ngon nếu các bạn chấm với nước chấm mang tên chẳm chéo với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

 

 

Ngoài ra sau một chuyến du lịch Điện Biên bạn cũng nên tìm mua một vài món làm quà cho bạn bè người thân những món quà đặc trưng của vùng núi Tây Bắc này thì vô cùng quý báu như: gạo tám Điện Biên, táo mèo khô, chè tuyết Tủa Chùa, rượu Sâu chít Điện Biên,... 

 

Với chuyến đi tuy xa xôi nhưng ta lại có thể khám phá nhiều điều tại nơi đây như tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng, và đặc biệt là thưởng thức những món ăn có một không hai tại Điện Biên - ẩm thực đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Hy vọng bài viết của Xeca.vn sẽ giúp cho chuyến đi sắp tới của bạn trọn vẹn, ý nghĩa hơn.