Việt Nam là 1 quốc gia có nhiều ngọn núi hùng vĩ và chinh phục những ngọn núi hùng vĩ ấy là một trong những xu hướng du lịch mới của giới trẻ. Nhưng để đảm bảo an toàn và thành công cho chuyến đi để tránh những điều không mong muốn sảy ra thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm leo núi cần thiết cho những chuyến đi của bạn.


Thời gian leo núi


Ở Việt Nam, mùa khô từ tháng 11 hằng năm đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp cho các chuyến leo núi, băng rừng cho các phượt thủ. Bạn cần phải nghiên cứu địa hình để quyết định thời gian di chuyển phù hợp nhằm đạt được mục đích cuối cùng của chuyến đi. Ngoài ra nếu bạn muốn đi vào các thời điểm của mùa mưa thì bạn nên cần nhắc kỹ về mức độ an toàn và kinh nghiệm bản thân. 

 

 

Trước mỗi chuyến đi bạn nên lập kế hoạch cẩn thận và kỹ càng cho những chuyến đi dài với nhiều khó khăn. Với những cung đường này bạn nên tìm hiểu kỹ về hành trình cũng như địa hình của cung đường mình đi qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Còn những chuyến đi ngắn ngày với những cung đường đơn giản, bạn có thể đi vào thời gian thuận tiện trong năm.

Thời tiết đẹp ảnh hưởng rất lớn đến sự thú vị của chuyến đi, đến chất lượng ảnh chụp, sức khoẻ, độ mức độ an toàn của hành trình chính vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ càng về thời tiết trong khoảng thời gian mình đi du lịch


Luyện tập trước khi bắt đầu hành trình
 

Trước mỗi chuyến đi bạn nên chuẩn bị kỹ càng về sức khỏe trước khi đi như: ăn uống đầy đủ, vitamin C hạn chế rượu chè thuốc lá và ngủ đủ 7 tiếng. Điều quan trọng nhất là bạn nếu bạn có tiền sử các bệnh về tim mạch huyết áp thì không nên tham gia các hành trìn leo núi. Và nếu đang trong quá trình điều trị bệnh thì nên mang theo thuốc trong vài ngày.

Bạn cò thể tập đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, bơi, nín thở trong vòng 90 giây, đứng lên ngồi xuống từ 400 - 1000 cái liên tục, tập đứng thăng bằng một chân, nhắm mắt 90 giây… trước khi leo núi một tuần - một tháng để tăng độ bền, dẻo dai cho cơ thể.


Hành trang và vật dụng leo núi cần chuẩn bị


Hành trang leo núi

Những chuyến leo núi là hành trình dài và rất mệt kèm theo nhiều vất vả vì thế hành trang mang theo nên gọn nhẹ với những đồ dùng thật sự cần thiết. Trang phục mang theo nên rộng rãi và có khả năng giữ ấm tốt, giày cần phải là giày đinh có độ ma sát, sức bám cao. Bạn cũng nên sử dụng những miếng bọc đầu gối, khuỷu tay và một chiếc áo khoác dày vừa chống lạnh vừa tránh bị thương trong chuyến đi.

Ngoài ra, các hành trang khác phụ thuộc vào cung đường dự kiến: có lối mòn sẵn hay phải mở đường, có người vác đồ và dẫn đường hay không, thời gian của chuyến đi. Dao và đèn pin cũng là những vật dụng không thể thiếu.

 

        
Nước và thực phẩm

Trong khi leo núi mồ hôi thường ra rất  nhiều, bạn sẽ có nhu cầu uống nước thường xuyên. Bạn nên uống theo kiểu nhấp từng ngụm nhỏ và để trong miệng cho nước từ từ uống xuống họng. Để có thể uống liên tục mà vẫn đi, bạn nên treo chai nước ngay trước ngực. Uống nước đúng cách giúp bạn tiết kiệm sức lực và bù đắp lại năng lượng đúng lúc. Ngoài các đồ ăn cần thiết cho cả hành trình, cần thiết phải có đồ ăn dự trữ năng lượng cao như sôcôla, bánh snicker hay lương khô luôn mang theo người hoặc trong balo.

 

 

Các vật dụng cần thiết

 

Gậy: Bạn nên mang gậy leo núi được thiết kế chuyên nghiệp khi leo núi hoặc 1 cành cây đủ chắc chắn để đỡ được trọng lượng cơ thể bạn Gậy sẽ đỡ cho trọng lượng cơ thể của bạn rất nhiều nhất là những lúc xuống núi.

Bật lửa: bật lửa có thể giúp bạn đề phòng rất nhiều rủi ro trong khi leo núi như lạnh, lạc đường… và điều quan trọng nhất là bật lửa sẽ giúp bạn nhóm lửa để sưởi ấm cơ thể trong nhiều trường hợp

Đồng hồ điện thoại: Đây là hai vật dụng chắc chắn là cần thiết. Khi đi leo núi ở nước ngoài, nên sử dụng dịch vụ roaming cho điện thoại.

Mũ, găng tay giữ ấm, không thấm nước: Có nhiều đỉnh núi cao, khi leo núi bạn phải đối diện với cái lạnh, mưa… do đó nón, găng tay nên chọn loại không thấm nước. Nên chọn nón bịt che kín mũi, miệng, tai.

 


Một số lưu ý trước khi bắt đầu hành trình


Trong vùng rừng núi muỗi, vắt, rắn là những vấn đề mà bạn cần quan tâm. Trước khi đi bạn hãy tới những tiệm thuốc mua cho mình những loại thuốc phòng trừ muỗi vắt.

Trong chuyến đi bạn nên mặc kín nhất là phần chân phải đi giày, chọn những nơi nghỉ ngơi quang đãng, sạch sẽ để tránh những loại rắn rừng. Bạn cũng đừng nên tùy tiện ăn trái cây hay rau củ rừng nếu chưa thật sự biết về nó bới nếu không rất có thể bạn sẽ gặp những loại rau quả độc, rất nguy hiểm.

Tổ chức nhóm đi nhỏ, gọn, phù hợp cho những lộ trình hiểm hóc. Đừng bao giờ quên đặt an toàn cá nhân lên hàng đầu, không được phép đưa ra các quyết định liều lĩnh, nguy hiểm cho mình và các thành viên khác trong đoàn.

 

Với bài viết trên đây Xeca.vn mong rằng bạn sẽ giúp bạn trong những chuyến đi du lịch của mình để an toàn nhất và tránh những điều bạn không mong muốn.